Tin tức

Các bước để có được 1 cú đánh ổn định, chính xác

Đối với những cơ thủ đẳng cấp thế giới, rất dễ để nhận thấy rằng họ luôn giữ được một nhịp độ thi đấu rất tốt, một Routine, hay là một kịch bản quen thuộc trong từng cú đánh bất luận đó là thế bi khó hay rất dễ. Tại sao lại như vậy ? Câu trả lời là tất cả họ không bỏ qua bất kỳ 1 bước nào trong 5 bước dưới đây:

cách đánh bida

Bước 1: Thu thập thông tin
Thông tin ở đây chính là những thông tin về phương hướng, về góc độ. Hãy xác định kỹ càng xem liệu bi mục tiêu có còn đường vào lỗ không ? Nếu chắc chắn còn đường bạn hãy hình dung đâu là vị trí bi cái sẽ phải tiếp xúc để đưa bi mục tiêu lọt túi lưới trên bàn bida (có thể gọi đây là viên bi ảo), bạn đặc biệt không nên nóng vội trong giai đoạn này và dành thời gian để cho những hình ảnh mà bạn hình dung được ghi lại một cách chắc chắn và chi tiết trong não bộ.

Bước 2: Tư thế, định vị
Sau khi hình ảnh về viên bi ảo đã được ghi nhớ, bạn trở về vị trí để thực hiện cú đánh, lưu ý tư thế phải làm sao cho thật thoải mái và không gượng, quan trọng nhất là cúi người thấp xuống, và bắt đầu nhấp gậy. Bây giờ bạn sẽ phải ngắm và định vị lại một lần nữa để chắc chắn rằng ở vị trí này với một cú chọc thẳng, bi cái sẽ đi qua viên bi ảo. Nếu cảm thấy chưa ổn, bạn đừng giữ nguyên tư thế này để điều chỉnh tay gậy, hãy đứng hẳn dậy, thả lỏng rồi thực hiện lại bước này từ đầu. Nếu vẫn cảm thấy chưa ổn bạn lại đứng lên, thả lỏng và bắt đầu lại cho đến khi bạn thật sự cảm thấy mọi thứ đều ok.

Bước 3: Thực hiện cú đánh
Ở bước này sẽ chẳng có gì khác ngoài việc thực hiện mệnh lệnh từ hệ thần kinh trung ương đưa xuống, đó là một cú chọc thẳng. Trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giây này, bạn không nên có bất kỳ ý nghĩ nào khác ngoài việc thực hiện động tác chọc bóng như thường ngày vẫn tập. Nếu có, bạn hãy đứng dậy khỏi tư thế đang đứng, thả lỏng và bắt đầu thực hiện lại từ bước 2 hoặc tốt hơn là từ bước 1. Tại sao vậy ? Đơn giản là trong khoảng thời gian này bất kỳ ý nghĩ khác ngoài việc chọc bóng, lưỡng lự hay do dự đều sẽ làm thay đổi tất cả những thông tin mà ta đã thu thập trước đó. Hệ thần kinh trung ương sẽ ghi nhận những hình ảnh mới, xử lý và đưa ra mệnh lệnh mới. Có lẽ ai từng chơi Billiard cũng đã không ít lần gặp phải trường hợp này: Mỗi khi chúng ta thoáng có ý nghĩ là bi mục tiêu có thể trượt, lắc lỗ hay bi cái có thể rơi xuống lỗ v..v thì cho dù chúng ta có đánh kiểu gì chăng nữa, điều mà chúng ta không mong muốn cũng sẽ xảy đến.

Bước 4: Giữ nguyên tư thế
Tư thế phải được giữ nguyên cho đến khi bi mục tiêu kết thúc hành trình của mình (đã lọt túi lưới hoặc dừng lại hẳn).

Bước 5: Đứng lên và bước ra khỏi tư thế
Sau khi bi mục tiêu kết thúc hành trình của mình, bạn hãy đứng dậy, thả lỏng và bước ra khỏi tư thế, cầm lơ và tiếp tục thu thập thông tin cho những cú đánh tiếp theo.

Các bước này chỉ đúc kết từ những kinh nghiệm cá nhân tôi khi chơi bóng cũng như những gì tôi đã được biết. Mọi thắc mắc hay không hiểu xin các bạn cứ nêu ra để chúng ta cùng thảo luận và phân tích.
Có gì thiếu sót, rất mong các bạn góp ý thêm.

Tham khảo thêm : sửa bàn bida , bán bàn bida , dây rút nhựa