Tin tức

10 lỗi thường gặp của cơ thủ nghiệp dư

Bida Lê Hạnh chuyên tân trang bàn bida , thay băng bàn bida , bán bàn bida cao cấp hôm nay chia sẽ với các bạn 10 lỗi thường gặp của 1 cơ thủ nghiệp dư

Cùng tham khảo và tìm cách khắc phục

1.Không quan sát tính huống trên bàn.Có nhiều tình huống rất đơn giản được các cơ thủ mình biến hóa trong suy nghĩ và phức tạp hóa vấn đề dẫn đến bỏ phí 1 ván đấu hết sức đáng tiếc : có thể cộng dễ dàng , chỉ cần thực hiện 1 cú save là làm chủ ván đấu >>>> hãy thu thập thông tin thật đầy đủ , đó là bước 1 trong 5 bước cơ bản để thực hiện một cú đánh.

2.Quá ham điều bi ở 1 tình huống mà chỉ cần đánh vào..Rất nhiều tình huống mà bóng mục tiêu tiếp theo theo nằm không quá xa lỗ , nhưng theo quán tính suy nghĩ mà vận động viên vẫn cố gắng điều ra 1 góc hay 1 vị trí quá thuận lợi. Và dẫn đến 1 cú đánh quá phức tạp , hậu quả thường là : bóng mục tiêu vẫn vào lỗ , bóng cái ở 1 vị trí không thuận lợi do cú điều không thành công . Nên trước khi điều mục tiêu hãy nhìn xem điểm nào để đưa bóng cái tới đó dễ dàng nhất mà vẫn thực hiện được cú đánh ở bóng mục tiêu tiếp theo.

3.Quá cầu toàn cho một cú đánh.Ở một vài tình huống, nếu đứng bi hoặc cu lê , thả nhẹ thì vẫn thực hiện được cú đánh tiếp theo, nhưng để hoàn thiện hơn trong cú điều bi , cơ thủ phải sử dụng kỹ thuật trô hoặc đánh táng bi hoặc phát lực mạnh…… thì các VĐV nghiệp dư rất hay thực hiện những cú đánh điều bi khó hoặc cầu toàn về vị trí thuận lợi ,trong khi những tay cơ có kinh nghiệm họ luôn thực hiện cú đánh vào bóng cái chỉ di chuyển ít và an toàn.Hãy quan sát và tìm xem đường đi tự nhiên của bóng cái là thế nào và canh lực thực hiện cú điều nhẹ nhàng và không quá nhiều lực trong cú đánh.

1413517517-nguyen-anh-tuan

4.Vừa đặt cơ vừa ngắm vừa suy nghĩ đường điều bi vừa thụt.Đây là tình huống rât hay gặp ở các tay cơ thi đấu vội vàng, họ chưa suy nghĩ sẽ đánh gì đã cúi người xuống nhấp bi, đồng thời đó là tính luôn đường điều bi, khi tính xong họ lại phải đứng dậy để ngắm bi , họ thụt 1 cái và …xong”Bước 1 (trong 5 bước  cơ bản để có cú đánh ổn định và chính xác): Thu thập thông tin về phương hướng góc độ.Hãy xác định xem bi mục tiêu còn đường vào lỗ không ? Nếu chắc chắn còn đường bạn hãy hình dung đâu là vị trí bi cái sẽ phải tiếp xúc để đưa bi mục tiêu lọt lỗ, bạn không nên nóng vội trong hai giai đoạn này và giành thời gian để cho những hình ảnh mà bạn hình dung được ghi lại một cách chắc chắn trong não bộ”

5.Dùng quá nhiều lực các tay cơ như Minh Phúc ,Phúc Long họ có ít khi ra cơ ở lực số 3 và 4, luôn luôn sử dụng đường đi tự nhiên của bóng cái để điều bi , khi đó việc duy nhất của bạn cần làm là canh lực.Trừ khi đường đi tự nhiên của bóng cái hầu như không điều được bóng mục tiêu tiếp theo thì hãy sử dụng những cú đánh phức tạp như : trô , táng bi , effer…..

Bàn bida

Bàn bida

6.Cảm giác hụt ở cú nhắp cơ nhưng vẫn thực hiện cú đánh khi bạn cảm giác quả bóng mục tiêu sẽ vào lỗ thì 80% là cú đánh đó thành công.Nhưng khi bạn cảm giác mục tiêu không vào lỗ thì 100% đó là cú đánh hụt.Khi cảm giác mục tiêu sẽ không vào lỗ có trong suy nghĩ của bạn thì hãy cố gắng loại bỏ nó ra khỏi đầu ngay, đồng thời đứng dậy và ngắm lại bi cho thật hoàn chỉnh và thực hiện cú đánh.

7.Chọn đường điều bi mà hệ số an toàn không cao.Ở một tình huống điều bi ,có đến 2-3 hoặc nhiều phương án điều , mỗi phương án đều có rủi ro nhất định.Khi lựa chọn phương án điều bi nên chọn phương án mà ở đó khoảng di chuyển an toàn của bóng cái là lớn nhất.Nếu khoảng này càng ngắn thì xác xuất tủi ro càng cao.Dù kỹ thuật của bạn tốt thế nào đi nữa cũng nên chọn giải pháp an toàn với khoảng bóng cái di chuyển an toàn nhất.

8.Không nhìn hết góc độ.Đây là tình huống hay xảy ra với lỗ 10.Nếu một cơ thủ biết sử dụng hết góc độ của các lỗ trên bàn , cú dọn bàn hầu như nhẹ nhàng.Nếu một cơ thủ chỉ chăm đánh đạn vào , không sử dụng góc độ thì dù anh ta có đạn váo tốt cỡ nào đi nữa thì cú dọn bàn cũng mang tính biển diễn và không thấy cái tầm của 1 cơ thủ có đẳng.

9.Đánh nhanh ở một tính huống dễ ăn.Lỗi này thì hầu như ai đánh pool đều mắc phải , nhưng người càng chơi lâu thì càng ít mắc phải mà thôi.

10.Chỉ biết tấn công mà quên nghệ thuật phòng thủ.Có một vài tay cơ mới lên quen phong cách đánh “đền” và cứ vào bàn là tìm cách đưa bóng mục tiêu vào lỗ, thậm chí ở tình huống mà xác xuất đưa bóng mục tiêu vào lỗ dưới 10%. Nên nhớ Save là kỹ thuật tuyệt hảo và là cú tấn công đẹp mắt nhất trong tất cả cú tấn công.Bởi vì dù bạn có đánh tốt thế nào sau khi đưa bóng mục tiêu vào lỗ thì bạn cũng chỉ có 1 điểm trên bàn để đưa bóng cái tới đó , còn nếu bạn save thành công thì có quyền đặt bóng cái ở bất kỳ vị trí nào trên bàn. Hãy nhớ : phòng thủ thành công là cú đánh tấn công xuất sắc nhất.